Updated at: 01-08-2021 - By: Nguyễn Mai

Cung hoàng đạo đã xuất hiện từ rất lâu và tồn tại mãi theo gian cho đến ngày nay. Các bạn trẻ hay truyền tai nhau và chia sẻ về các cung tuổi của mình, và dựa vào cung tuổi để tìm hiểu về những tính cách bản thân, tình yêu, công việc…

Vậy cung hoàng đạo là gì?

Cung hoàng đạo tiếng Anh là Zodiac được sáng tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại vào những năm 1945 trước công nguyên, dựa vào sự quan sát mặt trời qua kính thiên văn cùng sự chuyển động của các chòm sao và Trái đất mà người xa xưa đã chia thành 12 chòm sao ứng với vị trí của Mặt Trời trên thiên cầu trong 12 tháng gọi là các chòm sao hoàng đạo.

Người xưa chia cung hoàng đạo gồm 12 nhánh nằm trên một vòng tròn 360 độ điều nhau, mỗi nhánh tương ứng một cung góc 30 độ, đồng thời tương xứng 12 tháng, 4 mùa trong năm. Các cung được chia thành 4 nhóm yếu tố (lửa, nước, khí, đất), mỗi yếu tố gồm 3 cung đại diện, các cung trong cùng nhóm có tính cách khá tương đồng với nhau.

Vòng tròn danh sách 12 cung hoàng đạo

Vòng tròn danh sách 12 cung hoàng đạo

Theo sự nghiên cứu của các nhà chiêm tinh, họ cho rằng : con người được sinh ra vào những thời điểm trên trái đất điều chịu sự ảnh hưởng nhất định của các bức xa mặt trời và các thiên thể. Chính vì vậy mà mỗi người sinh ra vào từng khoảng thời gian trong năm sẽ có những đặc điểm tính cách tương ứng với cung đó.

Hay nói nôm na dễ hiểu là khi mặt trời quay vòng tròn và trong khoảng thời gian chừng 30 – 31 ngày sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. Chu kỳ lặp lại vòng quay là một năm.

[youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Ns_SjNO-Htc&t=46s” width=”600″ height=”400″ responsive=”yes” autoplay=”no” mute=”no”]

12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa là “Đường đi của mặt trời“. Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) – “Vòng tròn của các linh vật.” Horoscope còn được hiểu là một môn khoa học nghiên cứu về vận mệnh tính cách con người dựa vào chu kỳ quay của mặt trời, vì thế khi xem tướng số vận mệnh của mình dựa vào các chòm sao, mọi người điều phải sử dụng ngày sinh Dương lịch.

Các nhà chiêm tinh học cổ đại đặt tên cho 12 cung hoàng đạo hay còn gọi là 12 chòm sao theo các nhân vật truyền thuyết Hy Lạp, chúng điều có biểu tượng và ký hiệu riêng ứng với từng khoảng thời gian trong 1 năm. Hình ảnh các chòm sao dựa trên sự quan sát bằng mắt các vì sao trên bầu trời ghép lại tạo thành hình dạng các linh vật mà người xưa dùng hình ảnh đó làm biểu tượng cho các chòm sao.

Mỗi cung hoàng đạo điều gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết huyền bí vĩ đại khác nhau (mình sẽ nói rõ về nội dung này ở bài viết khác).

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ việc nối các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời.

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ việc nối các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời.

Tên gọi và ngày sinh của 12 cung hoàng đạo


Cung Bạch Dương - Aries (21/03 – 19/04)

Cung Bạch Dương – Aries

21/03 – 19/04

 


Cung Kim Ngưu - Taurus (20/04 – 20/05)

Cung Kim Ngưu – Taurus

20/04 – 20/05

 


Cung Song Tử - Gemini (21/05 – 20/06)

Cung Song Tử – Gemini

21/05 – 20/06

 


Cung Cự Giải - Cancer (21/06 – 22/07)

Cung Cự Giải – Cancer

21/06 – 22/07

 


Cung Sư Tử - Leo (23/07 – 22/08)

Cung Sư Tử – Leo

23/07 – 22/08

 


Cung Xử Nữ - Virgo (23/08 – 22/09)

Cung Xử Nữ – Virgo

23/08 – 22/09

 


Cung Thiên Bình - Libra (23/09 – 22/10)

Cung Thiên Bình – Libra

23/09 – 22/10

 


Cung Thiên Yết - Scorpio (23/10 – 21/11)

Cung Thiên Yết – Scorpio

23/10 – 21/11

 


Cung Nhân Mã - Sagittarius (22/11 – 21/12)

Cung Nhân Mã – Sagittarius

22/11 – 21/12

 


Cung Ma Kết - Capricorn (22/12 – 19/01)

Cung Ma Kết – Capricorn

22/12 – 19/01

 


Cung Bảo Bình - Aquarius (20/01 – 18/02)

Cung Bảo Bình – Aquarius

20/01 – 18/02

 


Cung Song Ngư - Pisces (19/02 – 20/03)

Cung Song Ngư – Pisces

19/02 – 20/03

 

Cung hoàng đạo được biết đến từ khi nào?

Đã từ rất lâu vào những năm 1945 TCN các nhà chiêm tinh Babylon cổ đại sáng tạo ra cung hoàng đạo và nó đã được sử dụng mãi cho đến ngày nay. Con người ngày xưa tin vào những truyền thuyết Hy Lạp và năng lực của 12 chòm sao : Các cung của vòng hoàng đạo biểu trưng cho nhiều không gian sống, bao gồm không gian vật lý xung quanh một người và những trải nghiệm cá nhân của người đó.

Theo các miêu tả, sự xếp đặt các hành tinh hay các yếu tố trong vòng hoàng đạo vào các cung sẽ quyết định rất nhiều đến không gian hoạt động của mỗi người, mục tiêu và các hành động mà người ta hướng vào đó.

Công dụng của cung hoàng đạo?

Cung hoàng đạo từ lúc ra đời đã được sử dụng như một công cụ hữu ích cho các nhà chiêm tinh ngày xưa nghiên cứu về các chòm sao, về không gian vũ trụ và có những bước tiến đột phá trong nghiên cứu khoa học về thiên văn học ngày nay.

Ngoài ra, thời cổ đại không có lịch âm dương như bây giờ, vì vậy người xưa dựa vào cung hoàng đạo để đoán thời gian trong năm và xem khoảng không vũ trụ, các nhà tiên tri cũng dựa vào đó để dự đoán thời tiết, tương lai và con người.

Theo chu kỳ quay của mặt trời trong từng khoảng thời gian trong năm, mặt trời sẽ chiếu sáng các chòm sao tương ứng, người xa xưa quan sát các chòm sao sáng trên bầu trời để đoán được thời gian và sáng tạo ra lịch Dương được sử dụng cho mãi đến ngày nay. Cũng chính vì xuất phát ở Hy Lạp nên cung hoàng đạo được phổ biến rộng ở các nước Phương Tây hơn là các nước phương Đông.

Cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao, tương xứng 12 tháng, 4 mùa trong năm. Mỗi chòm sao mang một năng lực khác nhau tượng trưng cho 12 đặc điểm tính cách. Ngày nay cung hoàng đạo không chỉ là phổ biến ở các nước Phương Tây mà ở các nước Phương Đông cũng sử dụng như một môn bói tử vi theo khoa học, dựa vào ngày tháng sinh dương lịch của mình mà mỗi người có thể biết được chòm sao tượng trưng, và đặc điểm tính cách, lối sống, tình yêu, công việc tương lai hiện tại của mỗi cá nhân.

Một trong những môn bói toán khoa học dựa vào cung hoàng đạo phổ biến nhất hiện nay được giới trẻ quan tâm nhiều nhất chính là Bói bài TAROT.

[button style=”default” background=”#FF0000″ color=”#FFFFFF” size=”7″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none”]CLICK XEM TỬ VI HÀNG NGÀY 12 CUNG HOÀNG ĐẠO[/button]

Cung hoàng đạo được sử dụng trong bói bài Tarot rất hiệu nghiệm và phổ biến ở các nước phương Tây

Cung hoàng đạo được sử dụng trong bói bài Tarot rất hiệu nghiệm và phổ biến ở các nước phương Tây

Cung hoàng đạo được vận dụng như thế nào?

Ngày xưa các vị chiêm tinh sử dụng cung hoàng đạo như một công cụ để đo thời gian dựa vào sự quan sát các chòm sao trên bầu trời. Ngày nay các bạn trẻ dựa vào ngày sinh dương lịch sử dụng cung hoàng đạo để nắm bắt được đặc điểm tính cách của bản thân, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Cách sử dụng cung hoàng đạo cũng vô cùng đơn giản, bạn cần xác định được đúng ngày sinh dương lịch của mình để đối chiếu với từng khoảng thời gian của các chòm sao, nếu bạn sinh ra trong khoảng thời gian nào sẽ có cung hoàng đạo mang tên tương ứng (Phần này sẽ được nói cụ thể chi tiết hơn ở bài viết : ” Cách xem mình thuộc cung hoàng đạo nào ?” trên blog nhé, mời bạn theo dõi đón xem nhé.!)

12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao và tương ứng với đặc điểm tính cách khác nhau.

12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao và tương ứng với đặc điểm tính cách khác nhau.

Như vậy Cung hoàng đạo ngày nay trở nên khá phổ biến và được giới trẻ quan tâm, các cung tương ứng với những chòm sao khác nhau. Có những cung rất hợp nhau, khi kết hợp giữa các cung chúng sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau và cũng có những cung khắc chế nhau, kìm hãm sự phát triển của nhau, vì vậy mà trong cuốc sống tính cách mỗi người lại hợp với người này những lại khắc với người kia là bởi vì thế.

Do vậy dựa vào cung hoàng đạo bạn có thể đoán được nhiều điều thú vị về chính mình và cho cả những người xung quanh. Đây được xem như một môn bói toán theo khoa học hiện đại.

Mời các bạn theo dõi tiếp các bài viết hay về cung hoàng đạo được cập nhật thường xuyên trên blog nhé!

[Total: 10 Average: 5]