Updated at: 31-07-2021 - By: Nguyễn Mai

Thiện ác, xấu tốt luôn xuất hiện song hành với nhau, từ thuở xa xưa kế bên cái ác, ma quỷ hay các vị thần sa ngã luôn có những vị thần lương thiện giúp đỡ con người. Cái ác không thể đàn áp cái tốt, vì giữa họ luôn được dung hòa nhờ sự công bằng. Sự công bằng hằng hữu đó luôn được bảo vệ bởi các vị thần công lý đã có từ thuở ban sơ.

Theo thần thoại La Mã là nữ thần Jutitia hay Anubis, Hy lạp lại cho rằng công lý được bảo vệ bởi nữ thần Themis, “ Themis” có nghĩa là luật tự nhiên. Bà là vợ của thần zeus (thần dớt), hình tượng của bà là một người nữ xinh đẹp với cán cân trên tay trái và lưỡi kiếm ở tay phải. Về sau chính cán cân này đã hóa thân thành chòm sao Thiên binh của chúng ta ngày nay. Để biết thêm về sự hóa thân này hãy cùng mình tìm hiểu truyền thuyết cung Thiên xứng nhé!

Tại sao xuất hiện Cung Thiên Bình?

Bài trước các bạn đã tìm hiểu về truyền thuyết Cung Bạch Dương, thì hôm nay hãy cùng mình đến với chòm sao Thiên xứng xem người bạn này có xuất thân đặc biệt thế nào? Cung Thiên Bình là chòm sao cổ xưa duy nhất có cả hai truyền thuyết trong mười hai chòm sao. Theo người Ai Cập Thiên xứng là ai ? và theo người Hy lạp Thiên xứng là ai? trải qua thời gian truyền thuyết về chòm sao này thay đổi như thế nào ? cùng mình tìm hiểu nhé!

[youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Ns_SjNO-Htc” width=”600″ height=”400″ responsive=”yes” autoplay=”no” mute=”no”]

Khám phá cán cân thiện ác theo thần thoại Ai Cập

theo Ai Cập cổ đại Thiên xứng là cán cân linh hồn của thần Anubis

theo Ai Cập cổ đại Thiên xứng là cán cân linh hồn của thần Anubis

Theo Ai cập cổ đại, Cung hoàng đạo Thiên Bình chính là cán cân linh hồn của thần Anubis ( thần chết có đầu giống chó sói trên tay cầm một cán cân và một cái đập lúa) tại đây Anubis xem các linh hồn thiện ác ra sao? giá trị của họ khi còn sống như thế nào? Sau đó thần sẽ định đoạt linh hồn đó có xứng đáng để lên thiên đàng hay phải sa vào nơi hỏa ngục bị thiêu đốt đời đời.

Khám phá cán cân thiện ác theo thần thoại Hy Lạp và La Mã

[button style=”default” background=”#FF0000″ color=”#FFFFFF” size=”7″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none”]CLICK XEM TỬ VI HÀNG NGÀY 12 CUNG HOÀNG ĐẠO[/button]

Theo thần thoại Hy lạp Thiên xứng chính là cán cân của thần Themis

Theo thần thoại Hy lạp Thiên xứng chính là cán cân của thần Themis

Các vị thần Hy lạp xưa kể lại rằng: “họ đã tạo ra thế hệ người đầu tiên bằng vàng, những con người lương thiện kéo dài mãi mùa xuân của nhân loại. sau đó loài người suy thoái dần tiến đến thời kỳ Bạc, Đồng, Bán thần cuối cùng là Sắt” khi loài người Bạc ra đời các ác dần xâm chiếm họ, các vị thần dần rút lui về Elysian( thiên đàng) chỉ còn lại Themis ( Nữ thần tay trái cầm cán cân tay phải cầm lưỡi kiếm phân xử thiện ác khắp vũ trụ, mắt bà bịt kín để bảo vệ sự sáng suốt công minh), bà dùng cán cân của mình chiến đấu vì sự công bằng và cái thiện.

Về sau thế hệ Đồng tiếp nối người Bạc với bản chất ác độc gấp nhiều lần thế hệ trước, cán cân của Themis nghiêng dần về cái ác. Bà dần từ bỏ hy vọng đến cuối cùng bà bỏ lại cán cân của mình cho con gái Dike rồi trở về thiên đàng. Con gái của bà là Dike đã cầm theo cán cân Themis cùng với Atalanta( một trinh nữ đồng thời là một thợ săn tài ba) bay lên thiên đàng hóa thân thành chòm sao Cung Xử Nữ. Còn cán cân của Themis trở thành chòm sao Thiên xứng ngày nay.

Trải qua thời gian, sau khi người Hy Lạp thất thủ người Đế chế La Mã nổi lên, họ đã thay đổi nhiều chi tiết trong thần thoại, họ cho rằng cán cân thiên xứng từ ban đầu là của thần Astraea ( đổi tên từ nữ thần Dike) một trinh nữ vì không chịu được sự thoái hóa của loài người nên đã lên trời hóa thân thành chòm sao Virgo (Cung Xử Nữ).

Đặc điểm sao Cung Thiên Bình

Ký hiệu của Thiên xứng là cán cân công lý và tên gọi đầu tiên là của họ là Libra

Ký hiệu của Thiên xứng là cán cân công lý và tên gọi đầu tiên là của họ là Libra

Ngày sinh

Cung Thiên Bình là chòm sao thứ bảy trong mười hai chòm sao, những người thuộc cung này thường sinh vào khoảng thời gian cuối thu từ ngày hai mươi ba tháng chín đến ngày hai mươi hai tháng mười (23/9-22/10), nên người bạn công bằng của chúng ta sống rất tình cảm, tránh cãi vả nếu có thể.

Tên gọi

Tên đầu tiên của chòm sao này được các vị thần đặt là Libra nghĩa là cán cân ( theo truyền thuyết Libra là cán cân của nữ thần Themis). Về sau người trần gọi là Cung Thiên Bình hay Thiên xứng nghĩa là sự cân xứng hay công bình của trời.

Ký hiệu

Thiên xứng có biểu trưng là một chiếc cân cách điệu với hai đĩa cân hai bên và trục cân chính giữa. Hai bàn cân đại diện cho sự đắn đo của Cung Thiên Bình khi đưa ra quyết định trong công việc hay tình cảm, nhưng khi đã chọn được quyết định họ luôn cho ra kết quả tốt nhất. Hãy tin tưởng vào người bạn này nhé!

Ý nghĩa Cung Thiên Bình

Hình ảnh cán cân cách điệu sự công minh và xinh đẹp

Hình ảnh cán cân cách điệu sự công minh và xinh đẹp

Cung Thiên Bình là chòm sao duy nhất trong mười hai cung hoàng đạo không phải do một sinh vật hóa thân thành, vào thời Hy Lạp cán cân thường được làm bằng vàng, chạm trổ tinh xảo.Giống như hóa thân của mình Thiên xứng mang ý nghĩa Công bằng, phán xét, thiết kế xinh đẹp của chiếc cân mang đến một hình tượng tươi trẻ yêu đời đó cũng là một nét đáng yêu của Libra.

Kết luận

Một Cung Thiên Bình nhiều tài lẻ là người bạn đặc biệt của cả mười hai chòm sao, đứng giữa phân chia thiện ác và phán xét, Thiên xứng luôn tốt với mọi người. Giờ đây truyền thuyết về người bạn Cung Thiên Bình xinh đẹp tốt bụng, hóa thân của sự công minh, chính trực, từ xa xưa đã luôn thiên về cái thiện đã đóng lại. Truyền thuyết mới nào sẽ mở ra? Theo dõi cùng mình ở blog của mình nhé!

[Total: 10 Average: 5]