Updated at: 01-08-2021 - By: Nguyễn Mai

Mọi vật trên thế gian xuất hiện đều có lý do của nó, hôm nay một đứa bé mới ra đời, em là kết tinh của tình yêu đã chín mùi, hay một cây cây non mới nảy chồi, là do sự hy sinh tan biến của hạt giống. Thật đến hạt bụi cũng cần lý do để sinh ra, thì một ngôi sao, một chòm sao hay cả một ngân hà tại lại có thể không ?

Một ngôi sao trên bầu trời mất khoảng mười lăm đến hai mươi triệu năm để hình thành và mười tỷ năm để biến mất. Vậy một chòm sao thì như thế nào? Phía sau chúng luôn bí ẩn, được con người lưu lại như bằng những truyền thuyết xa xưa, phổ biến nhất là mười hai chòm sao của chúng ta. Đứng đầu mười hai cung là chú cừu Cung Bạch Dương, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chòm sao này được hình thành như thế nào nhé!

Tại sao xuất hiện Cung Bạch Dương?

Theo thần thoại Hy lạp Cung Bạch Dương là hiện thân của bộ lông cừu vàng

Theo thần thoại Hy lạp Cung Bạch Dương là hiện thân của bộ lông cừu vàng

Những ai là fan của các thủy thủ thuyền Argo không thể không biết đến bộ lông cừu vàng, khởi nguyên của cuộc phiêu lưu. Vậy bộ lông cừu vàng của Aries báu vật vương quốc Colchis bắt đầu từ đâu?
Thuở xưa thời của các vị á thần, một nữ thần mây tên là Nephele đã cưới vị vua trần thế là Athamas vua xứ Croneus. Bà có với ông hai người con là Phrius và Helle, về sau khi vua đã chán vợ mình ông tìm mọi cách đuổi bà đi để rước nàng Ino con gái vua Cadmus xứ Thebes về làm vợ. Khi đưa được nàng về vua lại có với nàng hai người con, vì lo sợ các con của mình không có được quyền thừa kế ngôi vị, bà liền lập mưu để Athamas giết con Nephele.

[youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=Ns_SjNO-Htc” width=”600″ height=”400″ responsive=”yes” autoplay=”no” mute=”no”]

Những năm ấy ngô là nguồn lương thực chính của cả xứ Croneus, dựa vào đó Ino nghĩ ra kế xúi giục các người phụ nữ trong vương quốc rang ngô trước khi gieo trồng làm chúng không nảy mầm được. Đồng thời bà mua chuộc nhà tiên tri lúc bấy giờ đang đi điều tra trong dân. Vị tiên tri tâu lên Athamas rằng hai người con của Nephele là điềm gỡ, rồi khuyên vua hiến tế Phrius cùng với Helle như những gì mà Ino đề nghị với ông. Vị nữ thần mây liệu trước được điều này rồi sẽ đến nên từ lâu bà đã sai một con cừu có bộ lông vàng tên là Aries được thần Zeus ( thần Dớt ) ban tặng, bảo vệ hai con.

Ngày hiến tế cuối cùng cũng đến, Aries thúc giục Phrius và Helle leo lên lưng mình chạy trốn, nhưng không may khi băng qua đại dương Helle ngã xuống biển sâu và chết( nơi bà chết ngày nay gọi là vịnh Hellesponte). Quay lại Phrius, Aries đưa chàng đến vương quốc Colchis, tại đây vì hiếm muộn nên vua nước Colchis nhận Phrius làm con, sau gã công chúa của mình cho chàng. Không biết làm cách nào để báo đáp vua cha và thần Zeus, Phrius đã hiến Aries cho thần Zeus như lễ tạ ơn và treo bộ lông cừu vàng ở lên ngọn cây cao nhất nơi con rồng canh giữ không bao giờ ngủ để đất nước Colchis được cây tươi đất tốt. Về phần Aries sau khi hiến cho thần Zeus được thần đưa lên trời thành chòm sao Cung Bạch Dương để nêu cao lòng dũng cảm của chú cừu này.

Đặc điểm sao Cung Bạch Dương

[button style=”default” background=”#FF0000″ color=”#FFFFFF” size=”7″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none”]CLICK XEM TỬ VI HÀNG NGÀY 12 CUNG HOÀNG ĐẠO[/button]

 Cung Bạch Dương (21/3-19/4) ký hiệu là đôi sừng cừu

Cung Bạch Dương (21/3-19/4) ký hiệu là đôi sừng cừu

Ngày sinh

Cư dân của chòm sao này được sinh ra vào khoảng trước tết thanh minh và kéo dài tới hết thời gian này đến độ giữa tháng tư, tức từ ngày hai mươi mốt tháng ba đến hết ngày mười tháng tư( 21/3-19/4). Vì sinh ra giữa trời ấm áp nên các Cung Bạch Dương luôn ấm nóng trong cuộc sống, tình yêu nhưng cẩn thận khi quá mức ngọn lửa ấm áp có thể bùng cháy thành bà hỏa bất cứ lúc nào.

Tên gọi

Aries là tên gọi đầu tiên của Cung Bạch Dương, bắt nguồn từ thần thoại Hy lạp về bộ lông cừu vàng, về sau thường được dân gian gọi phổ biến là Cung Bạch Dương hay con Cừu đực. Dương cưu cũng là một tên gọi khác của Cung Bạch Dương nhưng ít được biết đến thường chỉ được các Horoscoper gọi.

Ký hiệu

Cung Bạch Dương hiện thân của chú cừu lông vàng khi được Zeus đưa lên trời đã lấy cặp sừng cừu làm biểu trưng cho sự dũng mãnh, mưu trí và khôn ngoan biết chọn đúng thời điểm của chòm sao này. Ngoài ra ký hiệu của Cung Bạch Dương còn giống như chồi cây mang ý nghĩa sự bắt đầu, tươi mới, đại diện cho sự bắt đầu của mười hai cung hoàng đạo.

Xem thêm: Kí hiệu và biểu tưởng của 12 cung hoàng đao

Ý nghĩa Cung Bạch Dương

 Cung Bạch Dương là mùa xuân mới, sự sống mới và tình yêu chung thủy

Cung Bạch Dương là mùa xuân mới, sự sống mới và tình yêu chung thủy

Đứng đầu mười hai cung hoàng đạo, đồng thời được hình thành vào mùa xuân Cung Bạch Dương tượng trưng cho ánh sáng và sự sống, theo thần thoại Hy lạp chàng cừu biểu trưng của hy sinh và chung thủy. Còn cừu đực theo phương tây chính là hiện thân tình yêu, vậy nên cư dân của chòm sao này khi yêu thường rất si tình, nhưng yêu một Cung Bạch Dương vô cùng khó. Vì những người thuộc cung này thường được hỏa tinh chiếu mệnh, nên dù là chàng cừu hiền lành thì họ lại có sự sôi sục của lửa nên rất dễ đốt cháy bạn.

Kết luận

Chàng cừu của chúng ta mở đầu mười hai cung hoàng đạo có xuất thân đặc biệt và sự tích ly kỳ như vậy, thì các chòm sao còn lại đặc biệt đến thế nào đây? theo sau Dương cưu là truyền thuyết của chòm sao nào? hãy cùng mình theo dõi ở bài viết sau nhé!

[Total: 10 Average: 5]